ไก่ผัดขิงทำกินเพื่อสุขภาพ
ไก่ผัดขิง
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
ไก่ผัดขิงเมนูโปรดประโยชน์เยอะทำง่ายอร่อยด้วย สไตล์เจี๊ยบศรี ขิงนับเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเรียกว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดเลยก็ว่าได้ สรรพคุณมีมากมาย ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารได้ดีเจี๊ยบศรีทำให้อากงที่บ้านกินบ่อยคะโดยเฉพาะน้ำขิง ราคาไม่แพงเพราะฉะนั้นมากินขิงกันค่ะ
แต่ก่อนเจี๊ยบศรี ไม่ได้เป็นคนที่ชอบกินขิงนะ แต่ตอนตั้งท้องหลังคลอดลูก จำเป็นต้องกินเพื่อให้ร่างกายช่วยสร้างน้ำนมออกมาเพื่อให้ลูกกินอันนี้คนโบราณเค้าว่าไว้ พอกินบ่อย ๆ ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ ร่างกายก็ดีดูอบอุ่นไม่ต้องมีใครมากอด เอ้ย!! ว่าไป...ว่าไป ฮ่า ฮ่า ฮ่า ไม่ใช่แล้ว 😀 กลับมาอย่านอกเรื่อง พอกินขิงเราก็จะได้รสเผ็ดร้อนของขิงทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นใครเป็นบ้างรึเจี๊ยบศรีรู้สึกไปเอง เอ๊ะ หรือเราจะวัยทองแล้ว ไม่ใช่สิ...ยังสวยใสวัยรุ่นอยู่เห็นไหมสาระไม่ค่อยมีบันเทิงตลอด ฮ่า ฮ่า ฮ่า มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมในการทำ กันดีกว่า
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
เนื้อไก่ เจี๊ยบเลือกใช้ตรงส่วนอกไก่เพราะสุกไวใช้เวลาผัดไม่นาน ส่วนใครชอบตรงส่วนไหนก็จัดเอาตามที่ต้องการเลยค่ะ
ขิงซอย เลือกที่เป็นขิงอ่อนนำมาซอย ขิงแก่ไม่ได้จะเป็นเสี้ยนเวลาหั่นกินแล้วไม่อร่อย ถ้าใครไม่สะดวกอาจใช้เป็นขิงซอยที่เขาขายสำเร็จมาใช้ก็ได้จ้า
เห็ดหูหนู เลือกที่เป็นใบใหญ่ ๆ
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว หรือ ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว เจี๊ยบเลือกใช้ยี่ห้อซูพีเรียไลท์ซอยซอส เพราะชอบในรสชาติมีหวานนิด ๆ ไม่เค็มโดดจนเกินไปใช้แล้วไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเลยค่ะ ( แนบรูปให้ดูแล้วจ้าจะได้ไปตามซื้อกันได้)
กระเทียมสับ กะพอประมาณ
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
ขั้นตอนการทำ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนนำกระเทียมเจียวพอหอม
นำไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดในกระทะ ผัดไปเรื่อย ๆ ให้ไก่และขิงเข้ากันดีสไตล์เจี๊ยบจะผัดให้ขิงมีความสุกมากหน่อยเพื่อลดความเผ็ดของขิงนะคะ
นำเห็ดหูหนูที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ ถ้าใครมีวัตถุดิบอื่นก็ใส่เพิ่มไปในขั้นตอนนี้ได้เลยอาจจะเป็นแครอท หอมใหญ่ ต้นหอม แต่เจี๊ยบศรีเอาของที่มีในตู้เย็นเลยได้ตามนี้ส่วนผู้อ่านสามารถเพิ่มเติมตามใจชอบเลยนะคะ
ปรุงรสตามใจชอบได้เลยสำหรับเจี๊ยบศรีใส่น้ำมันหอย และปรุงรสด้วยซอสผัด หรือซีอิ๊วขาว จะใส่น้ำตาลนิดนึงก็ได้ ถ้าใครชอบรสหวานเพื่อตัดเค็ม
ผัดไปเรื่อย ๆ ให้เห็ดหูหนูสุก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นจัดจานได้เลย
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
สรรพคุณของขิงมีมากมายอ่านเพิ่มเติมตามลิงค์นี้เลยจ้า
https://medthai.com/%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87/
มาลองคำนวนต้นทุนกันค่ะ
อกไก่ 1 ชิ้นใหญ่ประมาณ 15 บาท
ขิงประมาณ 5 บาทเพราะยังเหลือ
เห็ดหูหนูประมาณ 5 บาทเพราะซื้อมายังใช้ไม่หมด
เครื่องปรุงประมาณ 5 บาท
รวมต้นทุนจานนี้ประมาณ 30 บาทสำหรับกินกัน 4 คนเฉลี่ยแล้วคนละไม่ถึง 8 บาทที่บ้านเจี๊ยบศรีกินกับกันไม่เปลืองจึงกินได้หลายคนนับว่าประหยัดและราคายังเป็นมิตรกับกระเป๋าแม่บ้านอย่างเรามากมายในยุคที่สถานการณ์แบบนี้ ประหยัดได้อีก ดีต่อใจเจี๊ยบศรีมาก😁
สรุปแล้วไก่ผัดขิงจานนี้เมื่อทำเสร็จแล้วรสชาติอร่อยมีความนุ่มของเนื้อไก่ตรงที่ใช้ส่วนอกไก่เพราะจะได้ไม่เหนียวเคี้ยวง่ายผู้สูงอายุกินได้สบาย เนื้อไก่นุ่ม ๆ กินคู่กับขิงได้ความเผ็ดนิด ๆ จากขิงอร่อยเข้ากันได้ดีสามียังชม เอ๊ะยังไง... ก็อร่อยนะสิ กินได้ไม่ต้องเททิ้งละกัน ฮ่า ฮ่า ฮ่า 😀เอาไปสามผ่านเลยจ้า มือใหม่หัดทำตอนแรกนึกว่าจะทำยากแต่ทำจริงง่ายมากเจี๊ยบศรีทำได้...คุณก็ทำได้ ท้ายนี้เจี๊ยบศรีขอกำลังใจจากผู้อ่านด้วยนะคะ
อย่าลืมเข้าครัวต้องสวย สำหรับเจี๊ยบศรีขอมีผ้ากันเปื้อนสวย ๆ สักผืนแต่งหน้านิดหน่อยยืนผัดอ่อย ๆ แถมทำกับข้าวก็อร่อยด้วย...ช่วยไม่ได้ ฮ่า..ฮ่า..ฮ่า..😀ชมตัวเองก็ได้ กินไปสวยไปกับเจี๊ยบศรี ทำอาหารก็ต้องสวย อยากสวยแต่ไม่รู้ทำไงไปติดตามเพจเจี๊ยบศรี 💋❤💋
ติดตามผลงานของเจี๊ยบศรี ได้ที่
YouTube : Jeabsri channel
FB. Page : เจี๊ยบศรี
รูปภาพประกอบ ผู้เขียนถ่ายเองทั้งหมด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น