เค้กส้ม ทำเบเกอรี่ครั้งแรกในชีวิตของสาวสายบิ้วตี้
ทำเค้กส้มครั้งแรกในชีวิต ของสาวบิ้วตี้จะรอดหรือจะร่วงมาลุ้นกันคร่าาาา
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
พี่เจี๊ยบศรีเชื่อว่าทุกคนย่อมมีครั้งแรกกันจริงไหมค่ะ...อะ...อ๊ะ...อย่าคิดลึกน้า...ครั้งแรกของแต่ละคนย่อมตื่นเต้นและไม่พร้อม...แอ๊ะทำไมยิ่งพูดยิ่ง 18+😁😁😁
มาดูกันดีกว่าครั้งแรกของพี่เจี๊ยบศรีก็คืออะไร เฉลย...มันคือ การทำเค้กส้มคร่าาาา...🍊
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
ใครจะคิดว่าสาวบิ้วตี้แบบพี่นี้จะทำเบเกอรี่ได้….ใช่ค่ะคุณคิด...ผิดค่ะ!! ขนาดตัวพี่เองยังไม่เชื่อตัวเองเลย 555
ทำไมถึงทำเค้กส้มนี้ เนื่องจากพี่เจี๊ยบศรีเข้ากลุ่มเรียนเขียนบทความกับพี่ลักษณ์ได้เจอกับน้องนุชเพื่อนร่วมคลาสเรียนซึ่งนางเป็นสายทำขนม นางเลยอยากแบ่งปันสอนทำเบเกอรี่โดยการ ชาเล้น ชวนกันทำเบเกอรี่ ในกลุ่ม "มาทำขนมกันเถอะ" จึงเป็นที่มาของการทำเค้กส้มครั้งนี้
เอาจริง ๆ ในชีวิตไม่เคยทำเบเกอรี่เลย ความบันเทิงจึงเกิดขึ้น ตั้งแต่หาแหล่งซื้อวัตถุดิบกันเลยทีเดียว
จะไปยากอะไร จิ้มหาใน google พิมพ์อุปกรณ์เบเกอรี่ใกล้บ้านชั้น ทีนี้เราก็เลือกร้านแล้วลุยไปซื้อเลยค่ะ
พอเลือกร้านก็ขึ้นรถเลยจร้า….ถึงที่หมายโดยถามมาตลอดทางเดิน จนมาเจอร้านที่ใช่ มีพนักงานในร้านมาถามพี่เจี๊ยบศรีก็เลยยื่นกระดาษให้ดูว่าเราจะทำอะไรใช้อะไรบ้าง พนักงานหยิบตะกร้าและหาของไว้ให้เราเลย...เฮ้ย..ทำไมมันง่ายเยี่ยงนี้ รู้งี้ทำตั้งนานแล้ว😄😄😄
มาชมขั้นตอนการทำกันเลยจร้า
เตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบเพื่อนำมาตวงค่ะ
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
เนื้อเค้กลูกส้ม
สูตรนี้ทำได้ 12 ลูกนะคะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ด้วยจร้า
วัตถุดิบและส่วนผสมมีตามนี้ค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู (เบกกิ้งพาวเดอร์) 1 ช้อนชา
น้ำตาล 70 กรัม
นมข้นจืด 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์1 จำนวน 3 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
SP 15 กรัม
น้ำสะอาด 3. กรัม
น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันรำข้าว
80 กรัม
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
ก่อนอบขนม ควรวอร์มเตาที่ 170 องศาก่อนนะคะ ประมาณ 20 นาที ใช้ไฟบนล่าง ไม่ใช้พัดลม
วืธีทำ
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันใส่ชาม
ใส่น้ำตาล,นมข้นจืด,ไข่,น้ำสะอาดเจ้าด้วยกันป้าย sp ที่หัวตะกร้อและตีสปีดสูง 5 นาที
ใส่แป้ง+ผงฟูที่ร่อนแล้ว ตะล่อมเบา ๆ ในอ่างผสมในข้อ 2 ตีสปีดต่ำ 1 นาที
ปาดอ่างผสมด้วยไม้พาย
ทยอยใส่น้ำมันแบ่งเป็น 3 ครั้งพร้อมตีสปีดกลาง 4 นาที
ปาดอ่างและตีสปีดต่ำ1 นาที
ใช้ตะกร้อมือวนรอบอ่าง 20 วินาทีเพื่อไล่ฟองอากาศ
เทใส่พิมพ์ประมาณ ¾ ของพิมพ์ แล้วนำเข้าตู้อบที่ 170 องศา เวลา 12-15 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านนะคะต้องปรับเอาจร้า) พอดีที่บ้านพี่เจี๊ยบศรียังไม่มีเตาอบเลยใช้หม้ออบลมร้อนตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศาเวลาประมาณ 12 นาทีเพิ่มลดตามขนาดเค้กนะจร้า
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
สูตรซอสส้ม
น้ำสะอาด 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้นซันควิค 100 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
แป้งกวนไส้ หรือใช้อป้งข้าวโพดแทนได้จร้า 30 กรัม
เนยสด 30 กรัม
น้ำเลมอน 2-3 ช้อนชา หรือใช้มะนาวแทนได้ค่ะ
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
วิธีทำซอสส้ม
ใส่น้ำสะอาด,ใส่น้ำส้ม,น้ำตาลและแป้งกวนไส้คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันด้วยตะกร้อมือ
นำตั้งเตาไฟอ่อนคนตลอดเวลา
คนจนเริ่มรู้สึกหนืดเห็นรอยแต่ก็ปิดไฟ
ใส่เนยสดลงไปในจะทำให้เค้กของเราสวยงาม
รอให้ซ้อสอุ่นแล้วนำไปราดบนเนื้อเค้กค่ะ
เมื่อเค้กสุก ตั้งพักไว้ก่อน แล้วนำซอสส้มมาราดลงไป จะได้หน้าตาแบบนี้
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง |
จากการทำในครั้งนี้ถือว่ามีความผิดพลาดเล็กน้อย คือ ไม่ได้วอร์มเตาไว้ก่อนเนื่องจากทำครั้งแรกวุ่นวายจนลืม เรียกว่าลำดับขั้นตอนไม่ถูกก็ได้ค่ะ แต่ไม่สำคัญเท่ากับการลุยลงมือทำเลยจริงไหมคะ?
สำหรับรสชาติ อร่อยมากค่ะ อันนี้เป็นคำชมจากผู้ชิมภายในบ้าน ตัวซอสส้มอร่อยแต่ข้นไปนิดอาจเพราะเคี่ยวนานไปหน่อยหรืออาจจะต้องลดแป้งกวนไส้ลงอีกนิดส่วนเนื้อเค้กเนื้อนุ่มอร่อยแต่ยังไม่ค่อยฟู น่าจะใส่ผงฟูน้อยไปหรือใช้อุณหภูมิไม่เหมาะอันนี้ไม่รู้เพราะลองทำด้วยหม้ออบลมร้อนแทนเตาอบ
ผิดเป็นครู หนูจะแก้ตัวใหม่ขอสัญญา 😁
พบกันใหม่บทความหน้าว่าจะหัดทำเค้กอะไรต่อรอชมกันนะคร่าาา…
รูปภาพทั้งหมด ผู้เขียนถ่ายเอง บางขั้นตอนอาจไม่ทันได้ถ่ายรูปทำเองถ่ายเองมีลืมบ้างขออภัยมือใหม่มาก..😁
🍰สูตรเค้ก ขอขอบคุณน้องนุช Nuch Vilailuk ผู้สนับสนุนแบ่งปันสูตรทำส้มในครั้งนี้
ใครสนใจขนมอร่อย ๆ ไปติดตามลิงค์เพจขนมของน้องนุชร้าน Nana's cooking กันได้เลยจร้า พี่เจี๊ยบแปะให้ด้านล่างนี้
www.facebook.com/nanacookingrayong
ช่องทางติดต่อพูดคุยกับพี่เจี๊ยบศรี👇👇👇
🌺โทร. 081-6928919 Jeab.
🌺ไลน์🌸
https://line.me/ti/p/HDRMxvhgb1
🌺ยูทูป.ของเจี๊ยบศรี💜
https://www.youtube.com/channel/UCoTXjE0I7cKXdgr8TS9BiQw
🌺 เพจ.เจี๊ยบศรี
https://www.facebook.com/jeabsri99 /
🌺Blockdit
https://www.blockdit.com/jrabsri
🌺บล็อกเกอร์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น