เค้กส้ม ทำเบเกอรี่ครั้งแรกในชีวิตของสาวสายบิ้วตี้

 ทำเค้กส้มครั้งแรกในชีวิต ของสาวบิ้วตี้จะรอดหรือจะร่วงมาลุ้นกันคร่าาาา


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง


พี่เจี๊ยบศรีเชื่อว่าทุกคนย่อมมีครั้งแรกกันจริงไหมค่ะ...อะ...อ๊ะ...อย่าคิดลึกน้า...ครั้งแรกของแต่ละคนย่อมตื่นเต้นและไม่พร้อม...แอ๊ะทำไมยิ่งพูดยิ่ง 18+😁😁😁


มาดูกันดีกว่าครั้งแรกของพี่เจี๊ยบศรีก็คืออะไร  เฉลย...มันคือ การทำเค้กส้มคร่าาาา...🍊


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง



ใครจะคิดว่าสาวบิ้วตี้แบบพี่นี้จะทำเบเกอรี่ได้….ใช่ค่ะคุณคิด...ผิดค่ะ!!  ขนาดตัวพี่เองยังไม่เชื่อตัวเองเลย 555


ทำไมถึงทำเค้กส้มนี้ เนื่องจากพี่เจี๊ยบศรีเข้ากลุ่มเรียนเขียนบทความกับพี่ลักษณ์ได้เจอกับน้องนุชเพื่อนร่วมคลาสเรียนซึ่งนางเป็นสายทำขนม  นางเลยอยากแบ่งปันสอนทำเบเกอรี่โดยการ ชาเล้น ชวนกันทำเบเกอรี่ ในกลุ่ม "มาทำขนมกันเถอะ" จึงเป็นที่มาของการทำเค้กส้มครั้งนี้


เอาจริง ๆ ในชีวิตไม่เคยทำเบเกอรี่เลย ความบันเทิงจึงเกิดขึ้น ตั้งแต่หาแหล่งซื้อวัตถุดิบกันเลยทีเดียว  


จะไปยากอะไร จิ้มหาใน google พิมพ์อุปกรณ์เบเกอรี่ใกล้บ้านชั้น ทีนี้เราก็เลือกร้านแล้วลุยไปซื้อเลยค่ะ 


พอเลือกร้านก็ขึ้นรถเลยจร้า….ถึงที่หมายโดยถามมาตลอดทางเดิน จนมาเจอร้านที่ใช่  มีพนักงานในร้านมาถามพี่เจี๊ยบศรีก็เลยยื่นกระดาษให้ดูว่าเราจะทำอะไรใช้อะไรบ้าง พนักงานหยิบตะกร้าและหาของไว้ให้เราเลย...เฮ้ย..ทำไมมันง่ายเยี่ยงนี้  รู้งี้ทำตั้งนานแล้ว😄😄😄


มาชมขั้นตอนการทำกันเลยจร้า


เตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบเพื่อนำมาตวงค่ะ


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง


เนื้อเค้กลูกส้ม


 สูตรนี้ทำได้  12 ลูกนะคะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ด้วยจร้า


วัตถุดิบและส่วนผสมมีตามนี้ค่ะ


  1. แป้งเค้ก 100 กรัม

  2. ผงฟู (เบกกิ้งพาวเดอร์)  1 ช้อนชา

  3. น้ำตาล 70 กรัม

  4. นมข้นจืด  30 กรัม

  5. ไข่ไก่เบอร์1  จำนวน 3 ฟอง

  6. กลิ่นวนิลา  1 ช้อนชา

  7. SP  15 กรัม

  8. น้ำสะอาด 3. กรัม

  9. น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันรำข้าว

80 กรัม


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง



ก่อนอบขนม ควรวอร์มเตาที่ 170 องศาก่อนนะคะ ประมาณ 20 นาที ใช้ไฟบนล่าง ไม่ใช้พัดลม


วืธีทำ

  1. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันใส่ชาม

  2. ใส่น้ำตาล,นมข้นจืด,ไข่,น้ำสะอาดเจ้าด้วยกันป้าย sp ที่หัวตะกร้อและตีสปีดสูง 5 นาที

  3. ใส่แป้ง+ผงฟูที่ร่อนแล้ว ตะล่อมเบา ๆ ในอ่างผสมในข้อ 2 ตีสปีดต่ำ 1 นาที

  4. ปาดอ่างผสมด้วยไม้พาย

  5. ทยอยใส่น้ำมันแบ่งเป็น 3 ครั้งพร้อมตีสปีดกลาง 4 นาที

  6. ปาดอ่างและตีสปีดต่ำ1 นาที

  7. ใช้ตะกร้อมือวนรอบอ่าง 20 วินาทีเพื่อไล่ฟองอากาศ  

  8. เทใส่พิมพ์ประมาณ  ¾  ของพิมพ์ แล้วนำเข้าตู้อบที่ 170 องศา เวลา 12-15 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านนะคะต้องปรับเอาจร้า) พอดีที่บ้านพี่เจี๊ยบศรียังไม่มีเตาอบเลยใช้หม้ออบลมร้อนตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศาเวลาประมาณ 12 นาทีเพิ่มลดตามขนาดเค้กนะจร้า


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง



รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง



สูตรซอสส้ม


  1. น้ำสะอาด 300 กรัม

  2. น้ำส้มเข้มข้นซันควิค 100 กรัม

  3. น้ำตาลทราย 75 กรัม

  4. แป้งกวนไส้ หรือใช้อป้งข้าวโพดแทนได้จร้า 30 กรัม

  5. เนยสด 30 กรัม

  6. น้ำเลมอน 2-3 ช้อนชา หรือใช้มะนาวแทนได้ค่ะ


รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง


วิธีทำซอสส้ม


  1. ใส่น้ำสะอาด,ใส่น้ำส้ม,น้ำตาลและแป้งกวนไส้คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันด้วยตะกร้อมือ

  2. นำตั้งเตาไฟอ่อนคนตลอดเวลา

  3. คนจนเริ่มรู้สึกหนืดเห็นรอยแต่ก็ปิดไฟ

  4. ใส่เนยสดลงไปในจะทำให้เค้กของเราสวยงาม

  5. รอให้ซ้อสอุ่นแล้วนำไปราดบนเนื้อเค้กค่ะ


เมื่อเค้กสุก ตั้งพักไว้ก่อน แล้วนำซอสส้มมาราดลงไป จะได้หน้าตาแบบนี้




รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง
รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง

รูปภาพผู้เขียนถ่ายเอง


จากการทำในครั้งนี้ถือว่ามีความผิดพลาดเล็กน้อย คือ ไม่ได้วอร์มเตาไว้ก่อนเนื่องจากทำครั้งแรกวุ่นวายจนลืม เรียกว่าลำดับขั้นตอนไม่ถูกก็ได้ค่ะ แต่ไม่สำคัญเท่ากับการลุยลงมือทำเลยจริงไหมคะ?


สำหรับรสชาติ อร่อยมากค่ะ อันนี้เป็นคำชมจากผู้ชิมภายในบ้าน  ตัวซอสส้มอร่อยแต่ข้นไปนิดอาจเพราะเคี่ยวนานไปหน่อยหรืออาจจะต้องลดแป้งกวนไส้ลงอีกนิดส่วนเนื้อเค้กเนื้อนุ่มอร่อยแต่ยังไม่ค่อยฟู น่าจะใส่ผงฟูน้อยไปหรือใช้อุณหภูมิไม่เหมาะอันนี้ไม่รู้เพราะลองทำด้วยหม้ออบลมร้อนแทนเตาอบ


ผิดเป็นครู หนูจะแก้ตัวใหม่ขอสัญญา 😁


พบกันใหม่บทความหน้าว่าจะหัดทำเค้กอะไรต่อรอชมกันนะคร่าาา…


รูปภาพทั้งหมด  ผู้เขียนถ่ายเอง บางขั้นตอนอาจไม่ทันได้ถ่ายรูปทำเองถ่ายเองมีลืมบ้างขออภัยมือใหม่มาก..😁


🍰สูตรเค้ก ขอขอบคุณน้องนุช Nuch Vilailuk ผู้สนับสนุนแบ่งปันสูตรทำส้มในครั้งนี้


ใครสนใจขนมอร่อย ๆ ไปติดตามลิงค์เพจขนมของน้องนุชร้าน Nana's cooking กันได้เลยจร้า พี่เจี๊ยบแปะให้ด้านล่างนี้


www.facebook.com/nanacookingrayong




ช่องทางติดต่อพูดคุยกับพี่เจี๊ยบศรี👇👇👇


 🌺โทร. 081-6928919 Jeab.


🌺ไลน์🌸

https://line.me/ti/p/HDRMxvhgb1

  

🌺ยูทูป.ของเจี๊ยบศรี💜


https://www.youtube.com/channel/UCoTXjE0I7cKXdgr8TS9BiQw


🌺 เพจ.เจี๊ยบศรี

https://www.facebook.com/jeabsri99 /


🌺Blockdit

https://www.blockdit.com/jrabsri


🌺บล็อกเกอร์

https://jeabsri.blogspot.com


































ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สัมภาษณ์ ช่างผมฝีมือดีแห่งร้าน Hair Emotion

วิธีทำให้ทาอายแชโดว์ติดทนนาน

หลักการเรียงลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว